เว็บบอร์ด

ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าหลักเว็บบอร์ด

รายงานผลการประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โดใช้รูปแบบการประเมินแบบซิปป์โมเดล โรงเรียนบ้านหนองแหวน ส

ผลงาน รายงานผลการประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โดยใช้รูปแบบ
การประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) โรงเรียนบ้านหนองแหวน
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 2
ผู้รายงาน นายอาทิต กันธินาม
สถานที่ทำงานโรงเรียนบ้านหนองแหวน
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 2
ปีที่พิมพ์ 2555

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อรายงานผลการประเมินโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) โรงเรียนบ้านหนองแหวน
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 2 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ คือ ครู คณะกรรมการสถานศึกษา นักเรียน และผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองแหวน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 2 จำนวน 112 คน จำแนกตามสถานภาพของบุคลากร ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 4 ฉบับ ได้แก่ แบบสอบถามครู แบบสอบถามคณะกรรมการสถานศึกษา แบบสอบถามนักเรียนและแบบสอบถามผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองแหวน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 2
ซึ่งประกอบด้วยแบบประเมินการดำเนินโครงการ 4 ด้าน คือ ด้านสภาวะแวดล้อมของโครงการ (Context Evaluation) ด้านปัจจัยนำเข้าของโครงการ (Input Evaluation) ด้านกระบวนการของโครงการ (Process Evaluation) และด้านผลลัพธ์ของโครงการ (Product) สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า
1) ด้านสภาวะแวดล้อมของโครงการ (Context Evaluation) ประกอบด้วย ประกอบด้วย ความเหมาะสมของสภาวะแวดล้อมของโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โดยใช้รูปแบบ การประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) โรงเรียนบ้านหนองแหวน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 2 ได้แก่ องค์ประกอบที่ 1 นโยบายของโรงเรียน องค์ประกอบที่ 3 โครงการร่วมระหว่างโรงเรียนและชุมชน ตามความคิดเห็นของครู คณะกรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองแหวน มีความคิดเห็น อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.64) 2) ด้านปัจจัยนำเข้าของโครงการ (Input Evaluation) ประกอบด้วย ความพร้อมของปัจจัยนำเข้าของโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) โรงเรียนบ้านหนองแหวน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 2 ได้แก่ องค์ประกอบที่ 4 การจัดสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ ตามความคิดเห็นของครู คณะกรรมการสถานศึกษา นักเรียน และผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองแหวน มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.69) 3) ด้านกระบวนการของโครงการ (Process Evaluation) ประกอบด้วย ระดับปฏิบัติของ
การพัฒนางานตามโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) โรงเรียนบ้านหนองแหวน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 2 ได้แก่ องค์ประกอบที่ 2 การบริหารจัดการในโรงเรียนและองค์ประกอบที่ 9 การให้คำปรึกษาและสนับสนุนทางสังคม ตามความคิดเห็นของครู คณะกรรมการสถานศึกษา นักเรียน และผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองแหวน มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.68) 4) ด้านผลลัพธ์ของโครงการ (Product) ประกอบด้วย ระดับความสำเร็จของโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) โรงเรียน
บ้านหนองแหวน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 2 ได้แก่ องค์ประกอบที่ 5 การบริการอนามัยโรงเรียน องค์ประกอบที่ 6 สุขศึกษาในโรงเรียน องค์ประกอบที่ 7 โภชนาการและอาหารที่ปลอดภัย องค์ประกอบที่ 8 การออกกำลังกาย กีฬาและนันทนาการ
และองค์ประกอบที่ 10 การส่งเสริมสุขภาพบุคลากรในโรงเรียน ตามความคิดเห็นของครู คณะกรรมการสถานศึกษา นักเรียน และผู้ปกครองนักเรียนมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.69)

โดย : นายอาทิต กันธินาม : [7 พ.ค. 2555] : อ่าน [1971] IP : 172.16.1.1
Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\inetpub\vhosts\default\htdocs\php\web\php\board_view.php on line 142

ความคิดเห็นของคุณ

ความคิดเห็นของคุณ :

ชื่อ :
อีเมล์ :
  IP :: 54.161.255.61
ยืนยันคำตอบ :
ใส่รหัสนี้ ในช่องด้านล่าง เพื่อยืนยันคำตอบของท่าน
  

         ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ sumphan.p@obecmail.obec.go.th  เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้