เว็บบอร์ด

ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าหลักเว็บบอร์ด

รายงานการใช้แบบฝึกทักษะการอ่านแจกลูกสะกดคำ เรื่อง มาตราตัวสะกด ภาษาไทย ป.1

ชื่อผลงาน รายงานการใช้แบบฝึกทักษะการอ่านแจกลูกสะกดคำ เรื่อง มาตราตัวสะกด กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
ผู้ศึกษา นางพิศมัย ศรีภิรมย์ กัลยา ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูชำนาญการ
สถานศึกษา โรงเรียนบ้านห้วยทราย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย เขต 2
ปีที่ศึกษา ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2550
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการอ่านแจกลูกสะกดคำ ก่อนเรียน ระหว่างเรียน และหลังเรียน เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านแจกลูกสะกดคำ ก่อนเรียนและหลังเรียน และศึกษาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการอ่านแจกลูกสะกดคำ จากการใช้แบบฝึกทักษะการอ่านแจกลูกสะกดคำ เรื่อง มาตราตัวสะกด กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านห้วยทราย ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 25 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย แบบฝึกทักษะการอ่านแจกลูกสะกดคำ จำนวน 8 ชุดฝึก ผ่านการทดลองใช้ มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับดีมาก (C.V.=9.12) คู่มือการใช้แบบฝึกทักษะการอ่านแจกลูกสะกดคำ เรื่อง มาตราตัวสะกด โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด ( = 4.91) และแบบวัดความสามารถในการอ่านแจกลูกสะกดคำ ที่มีความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.96 ใช้รูปแบบการทดลองกลุ่มเดียวที่มีการวัดก่อนการทดลองหนึ่งครั้งและวัดหลังการทดลองหนึ่งครั้งวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปคอมพิวเตอร์ สถิติที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ การทดสอบค่าทีแบบสองกลุ่มไม่เป็นอิสระและประสิทธิภาพ ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 ผลการศึกษา พบว่า
1. ความสามารถในการอ่านแจกลูกสะกดคำ ก่อนเรียนอยู่ในระดับพอใช้ (ร้อยละ 66.33) ระหว่างเรียนอยู่ในระดับดีมาก (ร้อยละ 93.40) และหลังเรียนอยู่ในระดับดีมาก (89.33)
2. ความสามารถในการอ่านแจกลูกสะกดคำ เรื่อง มาตราตัวสะกด หลังเรียนสูงกว่า ก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เป็นไปตามสมมติฐานที่กำหนดไว้
3. ประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการอ่านแจกลูกสะกดคำ เรื่อง มาตราตัวสะกด เท่ากับ 93.40/89.88 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้

โดย : พิศมัย ศรีภิรมย์ : [31 ส.ค. 2552] : อ่าน [1240] IP : 125.26.218.231




Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\inetpub\vhosts\default\htdocs\php\web\php\board_view.php on line 142

ความคิดเห็นของคุณ

ความคิดเห็นของคุณ :

ชื่อ :
อีเมล์ :
  IP :: 54.211.136.250
ยืนยันคำตอบ :
ใส่รหัสนี้ ในช่องด้านล่าง เพื่อยืนยันคำตอบของท่าน
  

         ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ sumphan.p@obecmail.obec.go.th  เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้