เว็บบอร์ด

ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าหลักเว็บบอร์ด

การพัฒนาทักษะทัศนะศิลป์ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

รายงานวิจัย รายงานการวิจัยการพัฒนาทักษะทัศนะศิลป์ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
โรงเรียนวัดสามง่าม สำนักงานเขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร

ผู้วิจัย นางสมศรี ฤทธิ์ เจริญ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้การพัฒนาทักษะทัศนศิลป์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ ของนักเรียนชั้นประถมศีกษาปีที่ 4/2โรงเรียนวัดสามง่าม เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2550 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/ 80 เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและหลังเรียน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2 โรงเรียนวัดสามง่าม เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร เพื่อหาค่าดัชนีประสิทธิผลจากการจัดการเรียนรู้การพัฒนาทักษะทัศนศิลป์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ ของนักเรียนชั้นประถมศีกษาปีที่ 4/2 โรงเรียนวัดสามง่าม เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2550 ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นประถมศีกษาปีที่ 4/2 โรงเรียนวัดสามง่าม เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2550จำนวน 21 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling)
ผลการวิจัยพบว่า
1. การจัดการเรียนรู้การพัฒนาทักษะทัศนศิลป์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะของนักเรียนชั้นประถมศีกษาปีที่ 4/2 โรงเรียนวัดสามง่าม เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2550 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.91/83.81 แสดงว่าการจัดการเรียนรู้ที่ผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของการจัดการเรียนรู้การพัฒนาทักษะทัศนศิลป์ มีคะแนนการทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยค่า เฉลี่ยของคะแนนหลังการทดสอบเท่ากับ 25.14 คะแนน ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนการทดสอบที่มีค่าเท่ากับ 18.00 คะแนน แสดงว่าความสามารถทางการเรียนของนักเรียนหลังจากเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้การพัฒนาทักษะทัศนศิลป์ สูงกว่าความสามารถทางการเรียนก่อนเรียน
3. การจัดการเรียนรู้การพัฒนาทักษะทัศนศิลป์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะของนักเรียนชั้นประถมศีกษาปีที่ 4/2 โรงเรียนวัดสามง่าม เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2550 มีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.5952 แสดงว่าผู้เรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 59.52

โดย : นางสมศรี ฤทธิ์เจริญ : [23 เม.ย. 2552] : อ่าน [424] IP : 125.25.232.117
Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\inetpub\vhosts\default\htdocs\php\web\php\board_view.php on line 142

ความคิดเห็นของคุณ

ความคิดเห็นของคุณ :

ชื่อ :
อีเมล์ :
  IP :: 174.129.127.214
ยืนยันคำตอบ :
ใส่รหัสนี้ ในช่องด้านล่าง เพื่อยืนยันคำตอบของท่าน
  

         ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ sumphan.p@obecmail.obec.go.th  เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้